Phong thủy cầu thang và cách tính bậc cầu thang theo phong thuỷ

Những nguyên tắc cần phải biết trong phong thủy cầu thang

Trong thời điểm giá nhà đất tăng vọt ở những khu vực dân cư đông đúc như thành phố, đô thị. Các kiểu kiến trúc nhà ống được nhiều người ưa chuộng. Bởi thiết kế không chiếm nhiều diện tích đất, đồng thời tận dụng không gian bên trên. Cầu thang là một thành phần quan trọng ở kiểu dáng nhà này.

Trong phong thủy, cầu thang được ví như “núm tuột” chủ chốt bên trong ngôi nhà, là một phần xương thiết yếu của ngôi nhà, là nơi liên kết giữa các tầng nhà với nha, do đó cần phải xây dựng kỹ lưỡng theo đúng chuẩn phong thủy, tránh vướn phải những đại kỵ không may mắn cho gia chủ và mọi người trong gia đình.

Vị trí cầu thang đặt trong nhà

Vị trí đặt cầu thang trong nhà nắm giữ vai trò quan trọng, chẳng những ảnh hưởng về mặt phong thủy mà còn liên quan đến sự thuận tiện, tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

 

Theo quan niệm có từ lâu đời, cầu thang tuyệt đối không được đặt ở chính giữa nhà, đối diện cửa ra vào, nhà bếp, nhà vệ sinh. Điều này sẽ ngăn chặn luồng sinh khí lưu thông trong căn nhà, phong thủy không tốt.

Hướng cầu thang như thế nào thì tốt trong phong thủy

Bên cạnh vị trí đặt thì cũng cần phải chú ý đến hướng của cầu thang, cụ thể chân cầu thang phải được đi từ hướng tốt lên, tuyệt đối không được hướng từ phía sau nhà đi, vì những tầng tiếp theo dần dần bị suy giảm sinh khí. Hơn nữa, theo nhiều chuyên gia phong thủy cho rằng, không được đặt nhà vệ sinh dưới chân cầu thang, việc này sẽ mang đến những điều xấu.

Trong phong thủy nhà ở, cầu thang được chia làm 2 phần: động khẩu và lai mạch. Động khẩu là phần được tính từ 1 – 3 bậc đầu tiên của cầu thang. Lai mạch là phần còn lại của cầu thang bao gồm các bậc thang và chiếu nghỉ.

Hướng cầu thang đa phần được xác định theo phần động khẩu, bởi lẽ đây là bộ phận tiếp thu mọi sinh khí trong nhà. Còn lai mạch giống như đường truyền dẫn sinh khí lên các tầng phía trên của ngôi nhà.

Phần động khẩu được đặt ở vị trí dựa theo cung bát quái trong phong thủy nhằm mang đến những luồng khí thịnh vượng tài lộc cho gia chủ và cả gia đình.

Chọn hướng cầu thang như thế nào hợp phong thủy

Mặt khác, một số ngôi nhà có không gian chật hẹp, có chiều sâu. Cầu thang sẽ được bố trí theo chiều dọc của ngôi nhà.

Hướng cầu thang theo ngược chiều kim đồng hồ được ứng dụng nhiều trong các công trình nhà ở, bởi lẽ nó có mối quan hệ mật thiết với cửa chính, không cản trở đường hanh thông của tài lộc, khí vượng.

Sinh khí được xác định đi theo hình chữ S trong phong thủy. Do đó mà cầu thang thường được xây dựng ở bên phải ngôi nhà. Vị trí này chẳng những phù hợp trong phong thủy, dễ dàng đón nhận luồng sinh khí mà còn phù hợp với các hoạt động sinh hoạt hằng ngày của con người.

Ngoài ra, việc bố trí cầu thang còn xác định bởi cung mệnh của gia chủ. Bởi lẽ mỗi gia chủ đều có cung – chi – mệnh khác nhau, cũng như yêu cầu khác nhau.

Số bậc cầu thang trong phong thủy

Số bậc cầu thang được tính theo nguyên tắc Sinh – Lão – Bệnh – Tử tính từ bậc đầu tiên cho đến bậc cuối cùng, tránh việc xây dựng số bậc quá nhiều hoặc quá ngắn.

Các chuyên gia phong thủy nhà ở tính được rằng bậc cuối cùng của cầu thang phải rơi vào Sinh. Không được rơi vào Tử nhằm tránh những điềm xấu có thể xảy ra với các thành viên trong gia đình. Công thức số bậc sẽ là 4n + 1, số bậc sẽ rơi vào các số lẻ như: 17, 19, 21, 23, … sẽ mang đến những điều may mắn cho cả gia đình.

Lan can cầu thang có ảnh hưởng đến phong thủy không

Lan can cầu thang là một thành phần quan trọng, không thể thiếu khi xây dựng cầu thang trong nhà ở. Nó không có ảnh hưởng đến phong thủy. Chủ yếu nhằm đảm bảo sự tiện lợi khi di chuyển của mọi người. Đồng thời góp phần tăng thêm vẻ đẹp cho không gian ngôi nhà.

 

Chất liệu, màu sắc cầu thang có tác động không nhỏ trong phong thủy nhà ở

Thị trường hiện nay cung cấp đa dạng các loại vật liệu để xây dựng cầu thang. Chẳng hạn như gỗ, inox, xi măng. Mỗi chất liệu có tác động không nhỏ trong phong thủy nhà ở. Bên cạnh đó màu sắc hoàn thiện cầu thang còn góp phần làm hài hòa phong thủy và tăng tính thẩm mỹ không gian bên trong ngôi nhà.

Thiết kế cầu thang hở hay kín thì thích hợp

Giữa các bậc của cầu thang cần phải được xây dựng tỉ mỉ, kín đáo không được hở, nhằm tạo đường truyền hanh thông của luồng sinh khí liền mạch trong toàn bộ không gian nhà ở. Nếu trong lúc xây dựng, gia chủ không chú ý để các bậc thang hở sẽ ảnh hưởng đến nguồn tài lộc, thịnh vượng trong gia đình. Từ đó mang đến những điều xấu, không may mắn.

Trang trí bên cạnh cầu thang, tăng thêm nguồn tài lộc sinh khí cho ngôi nhà

Những loại cây cảnh có ý nghĩa trong phong thủy như cây phát tài, cây kim tiền, … rất phù hợp để trang trí bên dưới chân cầu thang. Một mặt nhằm tạo lợi thế cho luồng sinh khí trong nhà, một mặt làm tăng thêm vẻ đẹp tươi xanh cho không gian nhà ở.

Ngoài ra, bạn có thể trang trí thêm cầu thang với những hình ảnh, vật trang trí phong thủy khác. Cũng có thể là các chùm đèn nội thất càng làm tăng thêm vẻ đẹp nổi bật cho cầu thang và không gian ngôi nhà.

Nguồn ST

 

Liên hệ ngay với chúng tôi!
Gọi ngay cho chúng tôi!